Tĩnh Tâm Mùa Chay - Nhóm SVCG Thái Bình - Hà Nội

Tĩnh Tâm Mùa Chay - Nhóm SVCG Thái Bình - Hà Nội...


Mùa chay là mùa của sám hối cầu nguyện . Hội thánh mời gọi các tín hữu trở về với Thiên Chúa , thanh tẩy tâm hồn , từ bỏ các tật xấu  , hi sinh hãm mình và làm việc bác ái.


 Được sự cho phép, ưu ái ,quan tâm của Cha linh hướng Vinh Sơn Ngô Thái Phong . ngày 11-12 /3/2017 . cũng là Chúa Nhật thứ II mùa chay . Nhóm SVCG Thái Bình – Hà Nội đã tổ chức chương trình tĩnh tâm mùa chay với chủ đề “ Vào sa mạc với Chúa “ dưới sự dẫn dắt của cha linh hướng buổi tĩnh tâm đã được tổ chức tại giáo xứ Vinh Sơn -  giáo phận Thái Bình cũng là quê hương của cha linh hướng.

Tham dự hai ngày tĩnh tâm có sự tham dự của  gần 50 bạn sinh viên thuộc nhóm sinh viên công giáo Thái Bình – Hưng Yên đang học tập tại Hà Nội . Mặc dù đến từ các trường đại học khác nhau khoảng cách xa xôi  về địa lý nhưng các bạn có chung cùng mục đích cùng một niềm tin đó là đều muốn được “ Trở về bên Chúa “ nơi tâm hồn được bình an .

Khoảng 13h hành trình trở về bên Chúa  được bắt đầu bằng hành trình từ Hà Nội trở về với giáo xứ Vinh Sơn  nơi diễn ra chương trình tĩnh tâm.  Đối với những người sinh viên chúng tôi đã từng trải qua rất nhiều chuyến đi những chuyến đi lần này có gì đó đặc biệt . Chúng tôi mang trong mình sự háo hức và niềm hy vọng .

16h30 chúng tôi đặt chân tới mảnh đất của giáo xứ Vình Sơn và dừng chân tại gia đình thân mẫu cha linh hướng là địa điểm phục vụ cho hai ngày tĩnh tâm .

18h chương trình tĩnh tâm được bắt đầu bằng bài thuyết trình của cha linh hướng với chủ đề “ Gia Đình”

Qua bài chia sẻ của cha chúng tôi thấu hiểu được thế nào là gia đình, gia đình Công giáo. Từ đó ý thức được trách nhiệm của bản thân khi còn là một người con, một người sinh viên: cần trau dồi kiến thức, kĩ năng, tu trì đạo đức để chuẩn bị cho đời sống hôn nhân gia đình được tuyệt vời nhất, xứng đáng làm con cái của Thiên Chúa.

19h cha con chúng tôi bắt đầu dùng cơm tối. Bữa cơm hôm nay diễn ra có sự khác biệt hơn ngày thường, bữa cơm của sự thinh lặng, nhưng chính giây phút ấy cho mỗi người biết suy niệm và cảm tạ Chúa vì đã ban lương thực môi trường sống cho chúng con mỗi ngày. Sau đó mọi người nhanh chóng thu dẹp chuẩn bị bước vào buổi cầu nguyện  taize.


Những ánh nến lung linh, màn đêm tĩnh mịch. Không gian dường như chỉ còn chúng tôi với Thiên Chúa. Chìm vào những ánh nến, những lời cầu nguyện chung, tôi thấy được thân phận con người yếu đuối dễ sa phạm tội của mình và từ đó cầu nguyện cùng Chúa, xin Chúa dùng quyền năng Người mà thức tỉnh chúng con trước những cám dỗ nơi xã hội bề bộn, nơi quãng đường đại học vẫn còn nhiều tiêu cực  và làm tròn trách nhiệm  của một con người xa gia đình.

Khi xưa tổ tông loài người đã vì cái tôi kiêu ngạo, muốn biết mọi sự như Thiên Chúa mà sa vào lưới quỷ. Con người chúng ta cũng vậy. Chính vì thế, nghi thức rửa chân hôm nay kêu gọi mọi người từ bỏ cái tôi, ra đi mà phục vụ anh em, như khi xưa THiên Chúa đã làm.Sau nghi thức rửa chân, mỗi người chúng tôi được phát cho một cây nến. Cha Vinh –sơn kêu gọi mọi người hãy nhìn vào cây nến đó, coi nó như chính tâm tâm hồn và lòng thành của mình. Để trao và cầu chúc cho những người bạn hữu xung quanh. Nhờ thế, mà tất cả mọi người được mở lòng với nhau, cùng nhau tâm sự những gì chân thành nhất mà trước nay chưa từng dám nói.


Rời bỏ điện thoại, rời bỏ xã hội ngoài kia mà dành thời gian cho CHúa, cho anh em khiến chúng tôi cảm thấy thời gian trôi qua ý nghĩa hơn.. Buổi cầu nguyện kết thúc khi mọi người hát vang lời kinh hòa bình. Sau đó, chúng tôi đi ngủ và kết thúc ngày tĩnh tâm thứ nhất.

Sáng hôm sau, 5h30 chuông hiệu dậy. Mọi người nhanh chóng vệ sinh cá nhân, tập trung quây quần lại dâng ngày cho CHúa. Sau  khi nghe cha linh hướng chia sẻ về đời sống gia đình, nhóm sinh viên bắt đầu ăn sáng, và chuẩn bị cho nghi thức đi 14 đàng Thánh giá.


Mỗi chúng ta đều có những gánh nặng phải vác trên vai. Mỗi người được Chúa cho một Thánh giá khác nhau để vác. Suy ngắm những chặng đàng Chúa đi giúp ta nhận ra những lỗi lầm của mình. Bởi khi xưa, THiên Chúa cũng vì tội lỗi con người mà chịu chết trên cây thập giá. Các bạn sinh viên giữ tâm hồn lắng đọng đó, xét mình và tiến vào tòa giải tội để được giao hòa cùng Thiên Chúa thông qua bí tích Hòa giải.

Đỉnh cao của phụng vụ Kito giáo là Thánh lễ. Đúng 10h, Cha Vinh-sơn dâng Thánh lễ Chúa Nhật II mùa Chay tại nhà thờ giáo họ Cao Bác . Trong Thánh lễ có sự hiện diện của bà con giáo dân nơi đây cùng hết thảy các bạn sinh viên tham dự buổi tĩnh tâm hôm nay. Các bạn sinh viê cùng với Cha chủ tế để dâng lên Thiên Chúa hiến lễ tạ ơn. Trong bài giảng của mình, Cha Vinh-sơn Ngô Thái Phong chia sẻ về 3 nguồn gốc của tội lỗi: đó là bắt nguồn từ lí tính, đức tin và xác thịt. Cha cũng căn dặn mỗi sinh viên chúng tôi nên tỉnh thức để tránh xa những cám dỗ hằng ngày. Thánh lễ kết thúc, Cha ban phép lành và thay chúng tôi nói lời cảm ơn về sự giúp đỡ của bà con giáo dân trong hai ngày vừa qua.


Sau hai ngày tĩnh tâm tại Giáo xứ Vinh Sơn, chúng tôi dùng bữa trưa và có trận giao hữu bóng đá với gia đình nơi đây. Tạm biệt miền đất Thái Bình thân thương, cảm ơn sự bao bọc, quan tâm của Cha Vinh-sơn, Cha đã dành cho nhóm đời sống thiêng liêng về tinh thần, ấm áp về vật chất. Qua buổi tĩnh tâm này, mỗi bạn sinh viên ắt hẳn nhận thấy tình yêu của Thiên Chúa đối với con người tội lỗi chúng ta. Chúa sẵn sàng tha thứ khi con người tội lỗi trở về gặp lại Ngài là Chúa tình thương của họ. Tạ ơn Chúa, cùng cám ơn nhau qua buổi tĩnh tâm chúng ta đã đọng lại trong tâm hồn và cảm nhận được Lòng Chúa Xót Thương ta biết là nhường nào. Lạy Chúa là Cha chúng con! Chúng con đã lỗi phạm đến trời và đến Cha. Xin Cha tha thứ tội chúng con đã phạm. Xin giúp mỗi người chúng con ăn năn chừa hối và quyết tâm làm lại cuộc đời cho sánh với tình Cha là đấng luôn hằng xót thương chúng con. Xin cho mỗi sinh viên, đang sống trong xã hội tràn ngập sự vô thần, thách đố với Đức tin, xin cho chúng con vững vàng trong đức tin, nồng nàn trong đức mến, phó thác luôn trong đức cậy, cũng như nhận ra chính mình, ăn năn trở lại, dọn sạch tâm hồn để chuẩn bị đón ngày Chúa quang lâm Phục sinh trong vinh hiển. Amen.

Link ảnh : https://www.flickr.com/photos/148219768@N06/


Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng