LỄ TRUYỀN THỐNG LẦN THỨ XXI – NHÓM SVCG THÁI BÌNH – HÀ NỘI

Vào hai ngày 29 và 30 tháng 4 vừa qua tại Thánh đường Giáo họ Thọ Sở, Giáo xứ Thân Thượng, Giáo hạt Kiến Xương đã diễn ra Lễ Truyền Thống Nhóm SVCG Thái Bình - Hà Nội lần thứ XXI....


Vào hai ngày 29 và 30 tháng 4 vừa qua tại Thánh đường Giáo họ Thọ Sở, Giáo xứ Thân Thượng, Giáo hạt Kiến Xương đã diễn ra Lễ Truyền Thống Nhóm SVCG Thái Bình - Hà Nội lần thứ XXI. Với chủ đề “Sinh viên thắp sáng tình yêu gia đình”, LTT đã quy tụ gần 200 các bạn sinh viên đến từ trong Nhóm và cả của các Nhóm SVCG bạn khác cùng hoạt động trên Hà Nội. Toàn bộ chương trình diễn ra trong không khí sôi động, hào hứng của tuổi trẻ sinh viên. Các bạn đã cháy hết mình trong các phần thi giáo lí, văn nghệ, lửa trại, trò chơi tập thể. Và cũng không thiếu giây phút lắng đọng, tâm tình cùng giờ cầu nguyện về gia đình. LTT chắc hẳn đã mang lại cho các thành viên những trải nghiệm hết sức thú vị và ý nghĩa khó quên.


Ngay từ thứ 6 ngày 28, một số bạn sinh viên cùng Ban Điều Hành đã sắp xếp về giáo họ Thọ Sở trước để cùng nhau dựng sân khấu, làm một số công tác để chuẩn bị cho ngày Đại Lễ. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của bà con giáo dân nơi đây, mọi việc diễn ra suôn sẻ - và tới sáng ngày 29, công tác chuẩn bị đã hoàn thiện, tất cả chỉ còn chờ đón sự xuất hiện của các bạn sinh viên trong Nhóm đang từ Hà Nội trở về.

Khoảng 11h trưa ngày 29, các bạn sinh viên trong Nhóm tập kết tại 2 điểm là ngã ba Kim Đồng và SVĐ Mỹ Đình để cùng nhau lên chuyến xe trở về giáo họ Thọ Sở. Khoảng 12h, xe bắt đầu xuất phát. Hành trình Hà Nội - Thái Bình mang đầy ắp những tiếng mừng vui, reo hò cùng những bài hát vui nhộn không đầu không cuối của các bạn sinh viên.

Đến 15h, các thành viên đã đặt chân đến giáo họ Thọ Sở. Dưới sự đón tiếp và hướng dẫn nhiệt tình của ban Lễ Tân, các bạn nhanh chóng cất đồ và di chuyển tập kết ra sân khấu - nơi Lễ Khai Mạc sắp được diễn ra. Bắt đầu chương trình, các bạn LHV đã lên khuấy động không khí bằng một bài cử điệu hết sức sôi động. Không chỉ thế, đại diện chính quyền địa phương nơi đây cũng lên tặng hoa chúc mừng, có bài phát biểu cho ngày Đại Lễ của Nhóm. Tiếp đến cha linh hướng của Nhóm - Vinhson Ngô Thái Phong lên sân khấu, chính thức khai mạc chương trình. Dưới sự giảng giải tâm tình của mình, Cha đã phân tích cho các bạn sinh viên về ý nghĩa của chủ đề LTT năm nay - “Sinh viên thắp sáng tình yêu gia đình”. Giúp các bạn có những cái nhìn, ý thức cho bản thân về trách nhiệm với gia đình, với bố mẹ và cả với “gia đình tương lai” của mình nữa. Qua đây, các bạn sinh viên đã có những bài học quý báu cho riêng mình, và sẽ quyết tâm vâng theo lời dạy của Cha Vinhson.


Sau khi phần khai mạc kết thúc, phần thi giáo lí cũng đã được bắt đầu. Phần thi năm nay là sự tranh đấu của 4 đội, cũng là 4 khu hoạt động riêng của Nhóm trên Hà Nội: Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy và Cổ Nhuế. Những câu hỏi lí thú, bổ ích, cùng sự tranh luận đã mang lại cho cuộc thi một không khí hết sức gay cấn và sôi động. Chung cuộc, phần thắng thuộc về Khu Hoàng Mai. Các bạn hân hoan lên nhận giải và cùng nhau hát vang Khu Ca - bài hát mà các bạn tự sáng tác để nâng cao màu cờ sắc áo riêng cho Khu mình.
Phần thi giáo lý kết thúc cũng đã 18h30, mọi người nhanh chóng dùng bữa tối rồi di chuyển ra sân khấu để chuẩn bị cho các tiết mục trong đêm hoan ca văn nghệ. Có thể nói, đây là một bữa tiệc đã mắt, đã tai cho khán giả. Những bài múa hết sức uyển chuyển, những giọng ca ngọt ngào, những trận cười sảng khoái, hay cả những giây phút lắng đọng, tâm tình cùng vở bi kịch. Tất cả đều là những cảm xúc thăng hoa, kết tinh trong hơn cả tháng chuẩn bị của các bạn. Mọi nỗ lực cũng là để mong muốn cống hiến hết mình cho ngày hôm nay diễn ra tốt đẹp nhất. Và sự cố gắng của các bạn đã được đền đáp xứng đáng - chính bằng sự ủng hộ, reo hò và cổ vũ của khán giả bên dưới. Đêm văn nghệ đã gặt hái được nhiều thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.Kết thúc phần hoan ca văn nghệ là đến màn lửa trại. Có thể nói đây là màn được mong chờ nhất trong buổi tối ngày hôm nay. Khi mà tuổi sinh viên mang đầy nhiệt huyết, sức trẻ căng tràn chỉ chờ chực được trào dâng trong các bạn. Thì đây có lẽ là cơ hội không thể bỏ lỡ để các bạn thể hiên ra điều đó. Các bạn hân hoan nắm tay nhau, cùng nhau nhảy múa mặc kệ cái nóng của ngọn lửa và của mùa hè. Những bài cử điệu sôi động, những trò chơi lí thú đã gia tăng tình huynh đệ và giúp mỗi bạn sinh viên càng xích lại gần nhau hơn.

 Khoảng 23h, sau sự sôi động, tưng bừng của phần lửa trại, thì các bạn sinh viên lại được lắng mình, suy ngẫm giờ cầu nguyện. Sự tĩnh mịch của màn đêm, sự yên bình của vùng quê cùng những cơn gió nhè nhẹ của mùa hè. Tất cả hợp thành một không gian trên cả tuyệt vời để các bạn bắt đầu giờ cầu nguyện. Chủ đề của năm phụng vụ năm nay là về gia đình, chủ đề của LTT năm nay là về gia đình, và chủ đề của buổi cầu nguyện hôm nay cũng không gì khác ngoài “gia đình”. Dưới ánh nến lung linh, dưới sự du dương của bản nhạc, những suy ngẫm riêng về bố mẹ của mình. Về sự hi sinh, vất vả của bố mẹ để lo chúng tôi có cuộc sống sinh viên bằng bạn bằng bè. Có những giọt nước mắt đã rơi xuống, có những sự hối hận kịp thời. Các bạn cùng nhau viết ra những lời tâm sự của mình và lời cầu nguyện cùng Chúa, mong Chúa ban cho bố mẹ những điều tốt đẹp nhất. Và treo trên cây cầu nguyện. Sau cùng, kết thúc giờ cầu nguyện, lời bài hát “Cầu cho cho mẹ” được tất cả hát vang lên bằng lòng chân thành và tâm tình nhất.


23h30, kết thúc một ngày đầy cảm xúc thăng, trầm khác nhau. Mọi người về phòng nghỉ ngơi và chuẩn bị cho một ngày nữa hứa hẹn cũng cảm xúc không kém tại giáo họ Thọ Sở nơi đây.

Sáng ngày 30, lúc 5h30, chuông hiệu dậy. Các thành viên nhanh chóng gấp gọn chăn màn, vệ sinh cá nhân và cùng nhau di chuyển ra sân nhà thờ dùng bữa sáng. Chào một ngày mới tốt lành cùng những điều thú vị đang chờ đón. Thầm cảm tạ Chúa vì những điều tuyệt vời Ngài đã ban cho. Sau phút đọc kinh, cầu nguyện, các bạn nhanh chóng dùng bữa sáng và tập trung theo đội tại sân nhà thờ để chuẩn bị cho chương trình tiếp theo.


Khoảng 6h30, mọi công tác chuẩn bị cho phần chơi tập thể đã hoàn tất. Vẫn là 4 đội được phân theo 4 khu (Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy và Cổ Nhuế). Tại đây, sự hiệp nhất và tinh thần đoàn kết của mỗi Khu đã được thể hiện. Mọi người cùng nhau nắm tay, cùng nhau trải qua những thử thách của anh MC Tuấn. Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng mỗi đội không vì thế mà chùn bước. Mọi người cùng nhau trải qua các thử thách bơi qua ao, rán trứng bằng mía,...trong tiếng cười tiếng nói vui vẻ. Kết thúc cuộc thi, anh MC đã không công bố giải luôn mà để sự hồi hộp tới từng phút cuối. Anh kêu gọi các bạn nhanh chóng thu dọn sân nhà thờ và chuẩn bị cho cuộc rước trọng thể, Thánh Lễ cử hành lúc 10h sắp tới.
Đúng 10h, Cha Vinhson Ngô Thái Phong cùng quý cha quản hạt, cha phụ trách giáo xứ đã long trọng rước kiệu xung quanh nhà thờ, cùng với sự góp mặt của các ban ngành đoàn hội khác trong giáo họ. Trong phần chia sẻ Thánh lễ của mình, Cha Vinhson giảng giải về mầu nhiệm Phục Sinh và Đức Tin đối với sinh viên như chúng tôi. Giúp các bạn ý thức trau dồi bản thân, và học hỏi hơn nữa để có được đức tin vững mạnh trong đời sống là một Kito hữu của Chúa. Sau Thánh lễ, đại diện cho Nhóm, anh Gioan Nguyễn Văn Lương có lời cảm ơn, tri ân sâu sắc tới sự quan tâm, giúp đỡ cả tinh thần vật chất của quý cha, quý hội đồng mục vụ và quý bà con giáo dân nơi đây trong hai ngày vừa qua. Và xin Chúa ban cho giáo họ thật nhiều hồng ân để giáo họ ngày càng phát triển hơn nữa.


Sau Thánh lễ, nhóm và cộng đoàn Giáo họ dùng bữa cơm thật mật cùng quý Cha trong sự vui mừng, reo hò kết thúc ngày Đại Lễ. Và đây cũng là giây phút hồi hộp khi anh MC Tuấn công bố cái tên chiến thắng trong cuộc thi ảnh “SVCG Thái Bình trong tôi là…”, cùng cuộc thi trò chơi tập thể sáng nay. Những cái tên đã được xướng lên, đội nào cũng có quà và rinh về những giải thưởng cho khu mình. Bữa cơm càng trở nên vui mừng hơn trong sự ăn mừng chiến thắng, hò reo của mỗi đội.

 Khoảng 13h, chương trình kết thúc. Nhóm kính chào quý Cha cùng bà con giáo dân nơi đây và ra về. Hai ngày Đại Lễ đã diễn ra thành công hơn cả sự mong đợi. Lễ Truyền Thống đã để lại trong lòng mỗi bạn sinh viên biết bao trải nghiệm ý nghĩa và thú vị. Cảm tạ Chúa vì những ơn lành Ngài ban cho chúng con. Và nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh quan thầy Thomas Aquinas, tiếp tục soi sáng cho chúng con, để chúng con tiếp tục có những chương trình ý nghĩ như thế này. Để lan tỏa tình yêu và hơi ấm của Ngài tới nhiều người hơn nữa. Amen!

BTT nhóm SVCG Thái Bình – Hà Nội

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng