Em Maria Nguyễn Thị Hải Yến, Giáo xứ Trà Vy - người đạt Giải Nhất “Cuộc thi giải Toán qua Internet – Violympic”

em Maria Nguyễn Thị Hải Yến - thuộc Giáo xứ Trà Vy, hạt Kiến Xương, Gp Thái Bình - hiện đang là học sinh lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn vừa xuất sắc đoạt Giải Nhất “Cuộc thi giải Toán qua mạng Internet” toàn quốc năm 2014...


Em Maria Nguyễn Thị Hải Yến, Giáo xứ Trà Vy - người đạt Giải Nhất “Cuộc thi giải Toán qua Internet – Violympic”

Được tin em Maria Nguyễn Thị Hải Yến - thuộc Giáo xứ Trà Vy, hạt Kiến Xương, Gp Thái Bình - hiện đang là học sinh lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn vừa xuất sắc đoạt Giải Nhất “Cuộc thi giải Toán qua mạng Internet” toàn quốc năm 2014, chúng tôi vội vàng tìm đến nhà của Hải Yến.

 

Đức Cha Phêrô trao Giải Ba cuộc thi Giáo Lý cấp Giáo phận cho em Maria Nguyễn Thị Hải Yến tại ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội Lần thứ XI

Không khó khăn lắm để tìm ra ngôi nhà của Hải Yến, bởi đó là căn nhà nhỏ nằm ngay sát với khuôn viên của nhà thờ Giáo xứ Trà Vy. Cảm nhận đầu tiên mà chúng tôi thấy được đó chính là sự thân thiện và tấm lòng mến khách của các thành viên trong gia đình. Cả hai bố mẹ em còn khá trẻ và đều tham gia các đoàn hội trong giáo xứ.

Theo lời kể của những người thân trong gia đình, hành trình đến với Giải Nhất “Cuộc thi giải Toán qua mạng – Violympic” của Hải Yến khá tình cờ. Ban đầu em chỉ dự định tham dự kỳ thi này để học hỏi là chính, nhưng sau khi đã vượt qua được các vòng loại tại địa phương, gia đình và nhà trường tiếp tục động viên em thi lên nữa. Sau những ngày tháng miệt mài ôn luyện, cùng với sự khích lệ của bố mẹ, thầy cô và bạn bè, Hải Yến đã xuất sắc vượt qua tất cả các đối thủ và vinh dự đoạt Giải Nhất.

 Chia sẻ với chúng tôi, anh Giuse Nguyễn Văn Chuyển - bố của Hải Yến tâm sự: “Vợ chồng chúng tôi rất vui và hãnh diện về con gái mình. Trong suốt những năm học từ cấp I cho đến cấp II, năm nào Hải Yến cũng đạt danh hiệu “Học sinh Giỏi” và là người đứng đầu lớp. Điều mà vợ chồng chúng tôi vui nhất là cháu rất ngoan, không bao giờ cãi lời cha mẹ. Nhà chúng tôi cũng không khá giả cho lắm, nhưng hai vợ chồng luôn động viên các cháu cố gắng học hành đến nơi đến chốn. Cảm ơn Chúa là nhà tôi có hai cháu gái, cháu nào cũng học giỏi nhất nhì trong lớp”. 

Được biết, ngoài những giờ học ở trường, Hải Yến còn tham gia rất tích cực trong các sinh hoạt của Giáo xứ. Theo như lời cha phụ tá Giáo xứ Trà Vy cho biết: Hải Yến là một bạn trẻ rất năng nổ trong các sinh hoạt của giáo xứ. Hiện tại, Hải Yến đang là thành viên của ca đoàn giáo xứ, giới trẻ và Thiếu Nhi Thánh Thể. Mùa hoa này, Hải Yến cũng góp phần mình trong đoàn đồng tiến hoa của giáo xứ. Không những thế, Hải Yến còn được biết đến như là một học sinh giáo lý xuất sắc. Những cuộc thi giáo lý cấp giáo hạt và giáo phận, em đều là người được cử làm đại diện cho giáo xứ để tham gia và đạt thành tích cao. Trong dịp diễn ra Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI tại Thái Bình vừa qua, Hải Yến đã đạt giải Ba cuộc thi Giáo lý cấp giáo phận và vinh dự được chính Đức Cha Phêrô - Giám mục giáo phận trao tặng Bằng Khen.


Trong gia đình, Hải Yến còn có cô em gái nhỏ hơn mình 4 tuổi - Maria Nguyễn Thị Thùy Linh. Mặc dù vóc dáng có phần khiêm tốn, nhưng xem ra, Thùy Linh không hề thua kém người chị của mình. Ở trường, Thùy Linh luôn là một học sinh xuất sắc. Từ lớp 1 cho đến lớp 6, năm nào Linh cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Thùy Linh cũng đã từng đại diện cho trường để tham dự kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Huyện. Điều đặc biệt hơn cả, Thùy Linh rất có lòng sùng kính Chúa Giêsu Thánh Thể và Đức Mẹ. Ngày nào cũng thế, bất luận trời nắng hay mưa, cứ trước khi đi học hoặc khi tan trường về, Thùy Linh đều ghé vào nhà thờ để viếng Chúa và cầu nguyện riêng một mình trước linh đài Mẹ Lavang. Bố mẹ em khoe với chúng tôi: Thấy ngày nào cháu cũng về muộn giờ, mãi sau mới biết cháu vào nhà thờ viếng Chúa xong mới về. Vợ chồng tôi mừng lắm vì biết được cháu ngoan và đạo đức nên yên tâm để cháu tự làm theo sở thích của mình.

Nói về những giờ cầu nguyện riêng tư, Thùy Linh chia sẻ: “hàng ngày em đến nhà thờ để cầu nguyện cho ông bà nội ngoại, bố mẹ và chị Yến của em. Đặc biệt, em luôn xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho cha cố Giuse Maria Mai Trần Huynh và Đức ông Giuse Bùi Văn Cẩm đang đau bệnh lắm. Mỗi lần nhìn thấy các ngài, em đều cảm thấy rất thương. Xin Đức Mẹ chữa cho các ngài mau lành bệnh để tiếp tục dìu dắt chúng em”.

Nghe những lời chia sẻ của gia đình và đặc biệt của em Thùy Linh, chúng tôi không khỏi bùi ngùi, xúc động. Vì đâu các em lại có được sự trưởng thành như vậy? Lý do nào các em có được một tâm hồn đơn sơ, thánh thiện và đầy tình người như thế? Thiết tưởng, tất cả đều bắt nguồn từ chính môi trường giáo dục trong gia đình của các em. Mặc dù chỉ tiếp xúc với gia đình trong khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng chúng tôi có thể thấy được cách thức anh chị dạy con cái của mình thế nào. Mẹ của Hải Yến chia sẻ: “Vợ chồng tôi không bao giờ mắng chửi hay đánh đập các cháu. Mỗi khi các con mắc lỗi, hai vợ chồng chỉ khéo léo phân tích và chỉ bảo cho chúng đâu là đúng, đâu là sai để các cháu tự rút kinh nghiệm lần sau”.

Một trong những nỗi ưu tư, trăn trở của Đức Cha Phêrô - Bề trên Giáo phận Thái Bình - đó chính là việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, đặc biệt là việc giáo dục con cái trong mỗi gia đình Công giáo. Do đó, trong tất cả các chuyến viếng thăm mục vụ tại các giáo xứ, giáo họ, ngài luôn động viên các gia đình hãy chăm lo việc giáo dục con cái cho thật tốt vì đó là tương lai của Giáo Hội và xã hội.

Đặc biệt hơn, năm nay Giáo Hội đang cổ võ việc Tân-Phúc-Âm hóa đời sống gia đình. Tấm gương về sự hiếu học và đặc biệt là lòng đạo đức của hai chị em Hải Yến và Thùy Linh đáng để mỗi bạn trẻ trong Gp. Thái Bình noi theo. 

Ước mong rằng, tất cả các gia đình đều biết noi gương gia đình Thánh Gia năm xưa: ở đó người cha biết chăm lo cho gia đình nhỏ bé của mình, người mẹ biết yêu thương chăm sóc con cái và người con biết phục tùng cha mẹ. Nhờ đó, sẽ được Thiên Chúa chúc lành và ban bình an, để mọi thành viên trong gia đình luôn biết sống yêu thương và nâng đỡ nhau vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.


Em Maria Nguyễn Thị Thùy Linh

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng