Thánh lễ Kỷ niệm Cung hiến Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình

Tối 13/10/2014, tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang - Nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình - đã long trọng dâng Thánh lễ kỷ niệm ngày Cung hiến Thánh đường Chính Tòa Thánh Tâm Chúa Giáo phận Thái Bình....


Thánh lễ Kỷ niệm Cung hiến Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình

Tối 13/10/2014, tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang - Nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình - đã long trọng dâng Thánh lễ kỷ niệm ngày Cung hiến Thánh đường Chính Tòa Thánh Tâm Chúa Giáo phận Thái Bình.

 

Đồng dâng Thánh lễ với Đức Cha Phanxicô Xavie, có cha Tổng Đại diện Giáo phận, chánh xứ Giáo xứ Nhà Thờ Chính Tòa F.Ass. Nguyễn Tiến Tám, cha Giám đốc và quý cha giáo Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, cùng quý cha đang phục vụ tại Tòa Giám mục Thái Bình.

Thánh lễ bắt đầu lúc 19g00 với sự tham dự quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo giáo dân Giáo xứ Chính Tòa và các xứ lân cận.

Trong tiếng kim nhạc ngân vang rộn ràng, đoàn rước tiến vào nhà thờ trong không khí hân hoan, vui mừng tạ ơn của 7 năm về trước – ngày ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo phận được cắt băng khánh thành và cung hiến cho Thiên Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phanxicô đã làm sống lại không khí của ngày trọng đại 7 năm về trước. Ngày công trình Đức Tin của toàn thể Dân Chúa Giáo phận Thái Bình được hoàn thành: Một Thánh lễ trọng thể quy tụ tất cả các Giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam và hàng vạn giáo dân tham dự. Nhìn lại quá khứ, ngài mời gọi mọi người cùng hướng đến tương lai trong hiện tại: “Anh chị em thân mến! Kỉ niệm Cung hiến nhà thờ Chính Tòa là dịp để chúng ta nhớ cung hiến đền thờ tâm hồn mình, vì thân xác mỗi người là đền thờ Chúa Thánh Thần. Xin Chúa giúp cho chúng ta biết yêu mến Chúa, năng đến nhà Chúa để cầu nguyện và hiệp dâng Thánh lễ. Ngõ hầu chúng ta có thể sống tốt hơn, xứng đáng là nơi Thiên Chúa ngự trị và thánh ý Ngài được thể hiện”.

Cũng trong ngày hôm nay, cùng hướng về nhà thờ Chính Tòa, toàn thể quý cha trong Giáo phận đã cùng dâng Thánh lễ mừng kính ngày Cung hiến nhà thờ Mẹ của Giáo phận tại các nhà thờ thuộc Giáo phận Thái Bình.

Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình được khởi công ngày 14/04/2005 và hoàn thành ngày 13/10/2007. Công trình đồ sộ này là kết quả của biết bao giọt mồ hôi, sự hi sinh đóng góp của mọi thành phần dân Chúa trong cũng như ngoài Giáo phận, trong nước cũng như hải ngoại. Nhà thờ có chiều dài 69m, chiều rộng 25m; hai tháp chuông cao 48m. Cha Jos. Trần Xuân Chiêu, nguyên linh mục chánh xứ Nhà Thờ Chính Tòa, là người chỉ đạo công trình.

Ngày 13/10/2007, nhà thờ Chính tòa Thái Bình đã được Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám mục Giáo phận - long trọng cử hành Thánh lễ Cung hiến. Nhà thờ mang tước hiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là Quan thầy Giáo phận Thái Bình.

 

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng