Đức cha Phê-rô dâng lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ Xuân Hòa

Sáng ngày 07.10.2014, Đức cha Phê-rô, Bề trên Giáo phận, đã về giáo xứ Xuân Hòa để cùng với cha xứ và cộng đoàn tín hữu nơi đây long trọng dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ (1914-2014) và cắt băng khánh thành tháp chuông nhà thờ....


Đức cha Phê-rô dâng lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ Xuân Hòa

Sáng ngày 07.10.2014, Đức cha Phê-rô, Bề trên Giáo phận, đã về giáo xứ Xuân Hòa để cùng với cha xứ và cộng đoàn tín hữu nơi đây long trọng dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ (1914-2014) và cắt băng khánh thành tháp chuông nhà thờ.

Hình ảnh: [ 20 ngày hướng đến Đại Lễ 100 năm ] Quê hương Yêu dấu <3

Tham dự thánh lễ, ngoài Đức cha chủ tế còn có gần 30 cha đồng tế, quý tu sỹ nam nữ, quý HĐMV liên xứ họ, quý ân nhân, quý khách xa gần, quý chính quyền các cấp, quý tôn giáo bạn và rất đông cộng đoàn dân Chúa gần xa.

Về dâng thánh lễ tạ ơn nhân dịp trọng đại này cùng với cộng đoàn Xuân Hòa, Đức cha Phê-rô đã nói lời chúc mừng cha xứ và cộng đoàn vì có một thánh đường, biểu tượng của đức tin Công giáo, thật khang trang đồ sộ. Đồng thời ngài cũng nhắc nhớ mọi người nhìn lại quãng thời gian hơn 100 năm qua để nhận ra ơn Thiên Chúa quan phòng. Ngài nói: Chúng ta phải không ngừng tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc tổ tiên, những người đã có công gìn giữ và truyền lại cho chúng ta một gia sản đức tin to lớn. Chúng ta cũng không quên ghi ơn và cầu nguyện cho những người đã làm ơn cho giáo xứ giáo họ chúng ta cách này cách khác, còn sống cũng như đã qua đời.

100 năm thành lập giáo xứ Xuân Hòa. 100 năm, một thời gian không phải là dài nhưng cũng đủ để khẳng định một bề dày lịch sử với biết bao biến cố thăng trầm, những hi sinh đóng góp để có được một giáo xứ Xuân Hòa ngày nay. Đây rõ ràng là một ơn vô cùng trọng đại Thiên Chúa Tình Yêu đã ban cho giáo xứ này. Trong ngày lễ hôm nay, một bầu khí hân hoan tràn ngập, khiến cho mọi ánh mắt đôi môi đều sáng lên một niềm hạnh phúc vô bờ, diễn tả một ân ban kỳ diệu, một ân ban bởi Trời.

Vài nét về giáo xứ Xuân Hòa:

Giáo xứ Xuân Hoà toạ lạc trên phần đất thuộc xã Thái Thọ, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình; cách Toà giám mục khoảng 32 km về hướng Đông Nam; phía Tây Bắc giáp xứ Giáo Lạc; phía Đông Bắc giáp xứ Thiên Lộc; phía Nam giáp sông Trà Lý; phía Đông Nam giáp xứ Danh Giáo. Trước kia, Xuân Hòa thuộc tổng Tân Bồi, huyện Thái Ninh, tỉnh Thái Bình. 

Được biết, vào nửa sau thế kỷ XIX, có một số người từ làng Hành Thiện và Lục Thủy đến đây lập ấp. Ít năm sau, các cụ lại về Phú Nhai, đưa thêm nhiều người khác xuống cho đủ số người để lập ấp và thời gian này cũng là lúc thành lập họ giáo Xuân Hoà, thuộc xứ Kẻ Hệ, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy. Đến khoảng năm 1905, khi số giáo dân trong họ giáo lên đến hơn 200 nhân danh, mọi người trong họ giáo quyết định xây dựng nhà thờ với chiều dài 27m, rộng 8m và tháp chuông phía đông nhà thờ.

Năm 1914, họ giáo Xuân Hoà được Đức cha Phêrô Trung (Pedro Munagorri y Obineta) nâng lên hàng giáo xứ và cử cha Vinh-sơn Ngô Gia Quán làm cha chính xứ tiên khởi.

Để đáp ứng nhu cầu giáo dân ngày một gia tăng, năm 1943, nhà thờ khác nằm phía Tây nhà thờ cũ được xây dựng với chiều dài 52m, rộng 14m. Do chiến tranh năm 1945, công trình phải bỏ dở dang. Năm 1954, cha Giuse Nguyễn Xuân Hy cho trùng tu lại ngôi thánh đường cũ để bà con giáo dân có nơi cầu nguyện. Cùng năm đó, hơn một nửa giáo dân Xuân Hòa di cư vào Nam.

Mãi đến năm 1994, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và giáo xứ tiếp tục xây dựng ngôi thánh đường mới trên nền móng đã đặt năm 1943. Sau gần một năm, ngôi thánh đường được khánh thành.

Năm 2007, cha xứ cùng giáo dân xây dựng nhà giáo lý hai tầng 400m2, với 4 phòng và một phòng Hội.

Năm 2011, cha Vinh-sơn Mai Thành Sơn cùng bà con giáo dân khởi xây hai cây tháp cuối nhà thờ để làm cho ngôi thánh đường thêm trọn hảo. Sau 3 năm thi công, năm 2014, hai cây tháp cao 47 mét ăn khớp với phần thân nhà thờ cũ đã được khánh thành, hoàn tất một biểu tượng đức tin đáng tự hào cho mọi người dân giáo xứ Xuân Hòa.

Ngoài Giáo họ Nam Biên, Giáo xứ Xuân Hoà còn có Giáo họ Đồng Tây, thành lập 1935, bổn mạng thánh Giu-se thợ, số nhân danh 5 (không còn nhà thờ); và Giáo họ Hanh Thông, thành lập 1950, bổn mạng Thánh Gia, số nhân danh 21 (không còn nhà thờ).

Từ khi thành lập, giáo xứ được coi sóc bởi các cha: cha Vinh-sơn Ngô Gia Quán (1914 - 1924), cha Đa-minh Lương Thiên Hương (1924 - 1936), cha Đa-minh Vũ Bội Quỳnh (1936-1954), cha chính Giu-se Nguyễn Xuân Hy (1954 – 1975), cha Âu-tinh Vũ Văn Hương (1975 – 1978), cha Giu-se Nguyễn Tri Chúc (1978 – 2006), cha Vinh-sơn Mai Thành Sơn (2006-2014) và cha xứ đương nhiệm là cha Đa-minh Đào Trung Thành. 

Một số hình ảnh trong ngày lễ

 

BTT GP

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng