Anh em Dự tu Thái Bình tại Hà Nội Tĩnh tâm tháng 10.2014

ừ nhiều địa điểm khác nhau trên mảnh đất thủ đô, anh em quy tụ lại như ngày sum họp gia đình. Đúng 8h30, anh em trong nhóm đã có mặt tại nhà thờ Hoàng Thôn, Giáo xứ Cổ Nhuế, TGP Hà Nội. Đồng hành với anh em trong ngày tĩnh tâm tháng này là cha Giu-se Trịnh Tiến Thành – Giám đốc Tu sinh Giáo phận....


Anh em Dự tu Thái Bình tại Hà Nội Tĩnh tâm tháng 10.2014

Từ nhiều địa điểm khác nhau trên mảnh đất thủ đô, anh em quy tụ lại như ngày sum họp gia đình. Đúng 8h30, anh em trong nhóm đã có mặt tại nhà thờ Hoàng Thôn, Giáo xứ Cổ Nhuế, TGP Hà Nội. Đồng hành với anh em trong ngày tĩnh tâm tháng này là cha Giu-se Trịnh Tiến Thành – Giám đốc Tu sinh Giáo phận.

Trời thủ đô vắt mình sang thu để lại những ấn tượng khó phai. Khoảnh khắc dải nắng hồng chiếu qua hàng cây gọi bình minh lên như một hình ảnh tuyệt vời để khởi đầu một năm mới, một năm mới của anh em trong nhóm dự tu Thái Bình - Hà Nội với những buổi tĩnh tâm vào mỗi Chúa Nhật đầu tháng.

Qua những tháng hè, bước vào một năm tĩnh tâm mới, tôi cảm thấy rạo rực, vui tươi như chợt nhớ đến những anh em trong nhóm dự tu Thái Bình- Hà nội- những anh em đã và đang cùng nhau chung một ý hướng trên con đường dâng hiến. Hôm nay, Chúa Nhật thứ XXIX thường niên, cũng là ngày anh em nhóm dự tu chúng tôi tổ chức buổi tĩnh tâm đầu năm học.

Mang tâm trạng vui tươi, rạo rực, chúng tôi đến với nhau trong tình huynh đệ. Và đặc biệt hơn là chúng tôi cùng nhau đến với Chúa để xin Người nâng đỡ, dìu dắt và chúc lành cho chúng tôi trong năm học mới này.

Từ nhiều địa điểm khác nhau trên mảnh đất thủ đô, anh em quy tụ lại như ngày sum họp gia đình. Đúng 8h30, anh em trong nhóm đã có mặt tại nhà thờ Hoàng Thôn, Giáo xứ Cổ Nhuế, TGP Hà Nội. Đồng hành với anh em trong ngày tĩnh tâm tháng này là cha Giu-se Trịnh Tiến Thành – Giám đốc Tu sinh Giáo phận.

Trong buổi trong buổi tĩnh tâm tháng này, cha Giu-se đã chia sẻ cho anh em cách rất sâu sắc và ý nghĩa về đề tài Ơn Gọi.

Ngài đặt câu hỏi : Anh em đi tu là đi theo ai và đi tu để làm gì ? Đi tu là đi theo Chúa Giê-su hay một ai hoặc thứ gì khác? Nếu như theo Chúa Giê-su, vậy Ngài là ai? Và Ngài muốn anh em làm gì? Các câu hỏi được liệt kê để anh em chât vấn chính mình. Câu hỏi có thể không quá khó nếu trả lời theo sách giáo lý của Giáo hội mà ta đã được học. Ở đây là chúng ta cần đưa ra câu trả lời không phải trên lý thuyết mà phải bằng sự xác tín của mình, bằng chính những cảm nghiệm của mình.

Tuy nhiên, cha cũng gợi mở cho anh em rằng: Khi một người tìm kiếm được Thiên Chúa bằng chính cảm nghiệm của mình thì người đó biết rằng Thiên Chúa chính là Đấng yêu thương họ, tha thứ cho họ, nâng đỡ và an ủi họ. Ngài là một Đấng sống nghèo, khiêm nhường… Khi đã nhận biết Chúa ta mới biết được rằng mình đi tu để làm gì? Đi tu để tu sửa lại bản thân, để trở nên giống Chúa, trở nên con người thực trong Đức Giê-su. Khi đã biết mục đích của đời tu, tiếp đó, ta phải đặt ra câu hỏi: Vậy làm thế nào để tìm được Chúa Ki-tô? Muốn tìm được Chúa ta phải khao khát Chúa, khao khát tình yêu vì “Thiên Chúa là tình yêu”, khao khát sự thật, chân lý bởi Ngài là Đường là Sự Thật và là Sự Sống. Chúng ta cứ tìm kiếm Ngài chắc chắn sẽ gặp được Ngài vì chưng chính Ngài đã nói: “Ai xin sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho”. Khi tìm được Chúa, ta sẽ gặp gỡ Ngài. Gặp gỡ được Ngài ta sẽ yêu mến, hạnh phúc. Càng yêu mến ta lại càng gắn kết với Ngài và lại khao khát Ngài hơn nữa. Đó như là một hành trình đến với Thiên Chúa mà bất cứ một người Ki-tô hữu nào cần ý thức trong đời sống thiêng liêng của mình.

Bài chia sẻ khép lại trong sự lắng đọng, trầm tư của anh em. Sau bài chia sẻ cha cùng anh em viếng Thánh Thể và có những giây phút giao hòa với Chúa bằng việc lãnh nhận bí tích hòa giải.

Buổi tĩnh tâm kết thúc bằng bữa trưa huynh đệ trong niềm vui tiếng cười hạnh phúc.

Cuộc sống không ngừng trôi. Người khôn ngoan là người biết tìm ra thiên ý của Chúa qua những biến cố, ngã rẽ hay từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống thường ngày của mình. Buổi tĩnh tâm đã đem lại cho anh em những nghĩ suy cân nhắc về hành trình ơn gọi của mình: hành trình tìm kiếm, khao khát, gặp gỡ và yêu mến Thiên Chúa.

Dâng lên Chúa và mẹ Maria lời ca cảm tạ của anh em chúng con trong buổi tĩnh tâm đầy ý nghĩa này. 

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng