“Nghẹt thở” vì tranh mua vàng

(Dân trí) - Vàng lao dốc không phanh và chốt giá ở mức 46 triệu đồng/lượng bán ra, 45,5 triệu đồng/lượng mua vào là lí do khiến các nhà đầu tư đổ tiền tỷ tranh mua sáng nay ...


Thứ Năm, 25/08/2011 - 14:44

Hà Nội:

“Nghẹt thở” vì tranh mua vàng
(Dân trí) - Vàng lao dốc không phanh và chốt giá ở mức 46 triệu đồng/lượng bán ra, 45,5 triệu đồng/lượng mua vào là lí do khiến các nhà đầu tư đổ tiền tỷ tranh mua sáng nay (25/8). Vàng “hạ nhiệt” càng làm cho không khí mua bán tại Hà Nội sôi sùng sục.
 >>  Bong bóng vàng đã vỡ?
 >>  Vàng "rơi tự do", lực mua vẫn cao hơn bán
Video: Vã mồ hôi hột vì vàng
 
 
“Mua được càng nhiều càng tốt”

Các thương hiệu vàng lớn tại Hà Nội hôm nay lại tái diễn cảnh chen lấn, xô đẩy đến nghẹt thở vì giá vàng chốt phiên đầu ngày giảm tới hơn 2 triệu đồng/lượng so với phiên cuối chiều qua 24/8.

Vã mồ hôi vì chen chân xếp hàng trong dòng người đông nghịt, bác Hồng (ở quận Hoàng Mai) : “Có tiền trong tay để mua vàng mà cũng khổ, cảnh xếp hàng đi mua vàng như thế này không khác gì cái thời bao cấp ngày xưa xếp hàng đi mua thực phẩm…”.
 

Các thương hiệu vàng chật cứng người mua vàng

Trước cửa hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông người đông như nêm, dòng người chen nhau lấy số thứ tự và xếp hàng từ ngoài vào trong. Không khí ngột ngạt chờ mua vàng hiện diện trên từng khuôn mặt của hành khách.

Đi sớm nên may mắn được xếp đầu hàng và mua được vàng nhanh hơn, anh Trọng (ở quận Cầu Giấy) hỉ hả: “Nghe thấy giá vàng hạ là tối khăn gói đến hiệu vàng luôn, may mà mua được ngay chứ xếp hàng lấy số thứ tự thì đến lượt mình cũng bạc mặt vì vàng. Hôm nay tôi mua 7 cây, ngày mai xem xét giá cả thế nào rồi sẽ mua thêm”.
 
Mới khoảng 10h sáng, nhưng giao dịch vàng của nhiều thương hiệu bắt đầu hết vàng. Dù phải nộp tiền và nhận giấy hẹn lấy vàng vào chiều nay hoặc sáng mai, nhưng đa số khách hàng đều chấp thuận và rất khí thế. Cũng có một số người tản sang hiệu vàng nhỏ lẻ khác để chớp giá mua vào.
 
 
Nghẹt thở vì xếp hàng mua vàng

Anh Dũng (ở quận Thanh Xuân) cho hay: “Thời gian qua hiệu vàng vẫn hết vàng, hết tiền lúc cao điểm nên tôi không băn khoăn về điều đó, quan trọng là mình đã có tên trong danh sách mua được vàng với giá mềm, bởi vậy cố mà xếp hàng mua được càng nhiều càng tốt, biết đâu mai giá tăng thì lại thiệt cho mình”.

Thừa nhận tình hình này, ông Hoàng Hữu Định - Trưởng phòng Kinh doanh Vàng, Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Hết vàng thì không hẳn nhưng cạn là điều thường xuyên xảy ra khi cao điểm, lí do là lượng mua quá lớn mà vàng nguyên liệu thì không kịp chuyển về để chế tác và bán đủ với nhu cầu người dân ở cùng 1 thời điểm giao dịch”.

Không thể dự đoán về vàng

Theo ghi nhận của PV Dân trí, lượng khách đến mua vàng phiên giảm giá sâu tới 45-46 triệu đồng/lượng tăng gấp 2, gấp 3 lần so với những ngày qua. Đây được nhìn nhận là cơ hội mua vào mà các nhà đầu tư chờ đợi nhiều ngày nay.
 
 
Ai cũng mong muốn mua được nhiều càng tốt
 
Biên độ mua và bán vàng trong nước cho tới thời điểm này giãn khoảng cách 600.000 đồng/lượng. Nhiều nhà đầu tư cho rằng bong bóng giá vàng đang vỡ và thị trường được bình ổn thì khả năng thu mua vàng của họ sẽ được nới rộng.
 
Trong khi giá vàng giảm sâu tới 3-4 triệu đồng so với đỉnh giá 49,1 triệu đồng/lượng mới đây thì lúc này nhiều người nghi ngại đặt ra câu hỏi phải chăng họ đã lỗ nặng khi 2 ngày qua mua vàng bình ổn với giá 47- 48 triệu đồng/lượng? Nhà vàng đã lãi lớn hay họ bị mắc lừa?
 
Vàng giảm sâu, nhiều nhà đầu tư nghi ngại mình bị mắc lừa vì mua vàng bình ổn những ngày trước

“Vàng giảm giá là đột ngột và điều này không ai có thể biết trước, không ai dự đoán được, đây cũng có thể hiểu là bong bóng giá vàng bị vỡ sau 1 thời gian dài tạo giá đi lên. Đối với giá vàng trong nước, phụ thuốc giá thế giới là đương nhiên nhưng thị trường vàng trong nước tăng hay giảm còn do tâm lý đám đông, do sức mua của người dân, của giới đầu tư. Nhà vàng có sự điều chỉnh giá nhiều hay ít nhằm đảm bảo sự an toàn cho hoạt động kinh doanh thực tế của họ” - ông Hoàng Hữu Định nhìn nhận.

Cũng theo ông Định: “Giá vàng những ngày tới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những thông báo của FED ngày mai 26/8. Xu hướng của giá vàng về dài hạn sẽ là tăng, nhưng khi nào lên, đỉnh giá là bao nhiêu thì là chuyện không thể dự đoán”.

Quỳnh Anh

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng