Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội:

Trải qua hành trình gần 500 cây số qua 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, lưu lại ở 101 giáo xứ thuộc 6 giáo hạt, chiều 11/10/2013, Thánh Giá ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội đã kết thúc 1 năm hành trình vòng quanh Giáo phận Thái Bình trong sự hân hoan đón rước của các bạn trẻ và giáo dân Giáo xứ Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình....


Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội: Kết thúc hành trình vòng quanh giáo phận Thái Bình

Trải qua hành trình gần 500 cây số qua 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, lưu lại ở 101 giáo xứ thuộc 6 giáo hạt, chiều 11/10/2013, Thánh Giá ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội đã kết thúc 1 năm hành trình vòng quanh Giáo phận Thái Bình trong sự hân hoan đón rước của các bạn trẻ và giáo dân Giáo xứ Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình.

Vào hồi 17g00, có rất đông giáo dân tập trung tại khuôn viên nhà thờ Sa Cát để chứng kiến nghi thức chuyển giao Thánh Giá cho Giáo xứ Chính Tòa. Nghi thức diễn ra một cách long trọng với sự tham dự của Đức Ông Heronimo Nguyễn Phúc Hạnh – Tổng Đại Diện, Chánh xứ chính Tòa, cha Phêrô Trần Duy Điển – chánh xứ Sa Cát và cha Giuse Trịnh Tiến Thành – phụ tá Giáo xứ Chính Tòa.

Kết thúc nghi thức, các bạn trẻ Giáo xứ Sa Cát trao Thánh Giá cho các bạn trẻ Giáo xứ Chính Tòa trong tiếng kèn trống âm vang, trầm hùng. 

Vượt qua lộ trình 5 cây số, đoàn rước Thánh giá Đại hội Giới trẻ về đến nhà thờ Chính Tòa trong sự hân hoan chào đón của tất cả mọi người. Nổi bật trong đoàn danh dự đón chào Thánh Giá là hình ảnh các em thiếu nhi với nét mặt hồn nhiên, vui tươi cùng những chùm hoa rực rỡ trên tay hồ hởi vẫy chào Thánh giá. Thể hiện niềm vui của mình, Giới trẻ giáo xứ chào mừng Thánh Giá Đại hội bằng bài múa cử điệu “Đức Tin và hành động” đầy ý nghĩa và sinh động.

Tâm điểm của buổi rước Thánh giá là Thánh lễ trọng thể Suy tôn Thánh Giá do Đức Ông Tổng Đại diện chủ sự. Cùng đồng tế với ngài còn có quý cha trong giáo hạt Thành Phố. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Ông đã nêu bật mối tương quan giữa Thánh giá và Đức Tin của những người trẻ ngày hôm nay, ngài nói: “Đức Tin của mỗi người trẻ phải được thể hiện bằng hành động thiết thực. Giới trẻ có tin, có yêu mến Chúa Giêsu thì họ mới sống tốt đạo giữa đời. Mà tin vào Thánh giá là tin vào chính Chúa Kitô đã chịu khổ nạn và phục sinh”.

Với mọi tín hữu, Đức Ông chia sẻ: “Chúng ta vừa cùng nhau cung nghinh Thánh Giá Chúa Kitô, điều đó muốn nói lên rằng: Thánh Giá Chúa Giêscó sức biến đổi những đau khổ của mỗi con người chúng ta thành những Thánh giá mang lại ơn cứu chuộc đời đời”.

Sau Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn cùng Đức Ông chủ tế và quý cha tham dự nghi thức viếng 14 Đàng Thánh giá quanh khuôn viên nhà thờ Chính Tòa một cách trang nghiêm và sốt sắng.

 

Được gợi hứng từ Đại hội Giới trẻ Thế giới, năm 2001, Đức Cha F.X Nguyễn Văn Sang - nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình - đã có sáng kiến tổ chức ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội. Năm 2002, Đại hội đầu tiên đã được tổ chức tại Giáo phận Thái Bình. Kể từ đó, Thánh Giá Đại hội lần lượt được trao cho các giáo phận đăng cai tổ chức.

Ngày 26/10/2012, Giáo phận Thái Bình đã đón nhận Thánh Giá từ Giáo phận Lạng Sơn, mở đầu cho các hoạt động hướng về ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI mà Giáo phận tổ chức. Đại hội năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 27-28/11/2013 với chủ đề “ Tôi biết tôi tin vào ai” (2 Tm 1,12).

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng