Sinh viên Công giáo Thái Bình Hà Nội & Khoảng lặng cho một biến đổi lớn

Tìm về nơi đây, mỗi người như mang trong mình một tâm tư riêng, như một khoảng lặng trong một bản nhạc du dương giữa dòng đời xô bồ. Về bên Chúa lật từng trang hoen ố trong tâm hồn, mong Ngài làm cho trong sạch, đồng thời biến đổi để hoàn thiện hơn, thanh khiết hơn....


Sinh viên Công giáo Thái Bình Hà Nội & Khoảng lặng cho một biến đổi lớn

Tìm về nơi đây, mỗi người như mang trong mình một tâm tư riêng, như một khoảng lặng trong một bản nhạc du dương giữa dòng đời xô bồ. Về bên Chúa lật từng trang hoen ố trong tâm hồn, mong Ngài làm cho trong sạch, đồng thời biến đổi để hoàn thiện hơn, thanh khiết hơn.

 

“Con quyết tâm trở về với Cha

Xin xa đi những bước dại khờ

Con ngước trông lòng Cha xót thương

Tha thứ cho tội con vấn vương.”

Cùng với tâm tình suy niệm và không khí thanh tịnh của mùa Chay thánh, gần 150 sinh viên công giáo Thái Bình - Hà Nội (SVCGTB-HN) đã có những ngày tĩnh tâm vô cùng ý nghĩa tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn – Ninh Bình với chủ đề “Trở Về”.

Tạm xa Hà Nội, chiếc xe lăn bánh bỏ lại sau lưng bao những lo toan, những xô bồ, bận bịu. Đến với nơi đây, khung cảnh vẽ ra trước mắt chúng tôi chính là sắc xanh của núi, của cỏ cây, của những chồi non mơn mởn vươn mình đón lấy những hạt bụi mưa, tích tụ lại như để làm vốn đẹp riêng cho mình. Lấp ló sau những dãy núi biếc xanh đó là ngôi Thánh Đường với nét kiến trúc thật lạ mắt - cổ kính nhưng cũng hiện đại làm sao - cứ như thể đã sừng sững hiện diện ở đây hàng nhiều thế kỷ rồi vậy.

Thật cảm động khi chúng tôi nhận được sự tiếp đón nhiệt tình và nồng hậu của quý cha và quý thầy trong đan viện. Bữa cơm đầu tiên của chúng tôi có những món ăn ngon bổ dưỡng kèm theo đó là những nụ cười hiền của quý thầy phục vụ, khiến chúng tôi đều cảm thấy thật ấm áp và thân thiện làm sao!

Tìm về nơi đây, mỗi người như mang trong mình một tâm tư riêng, như một khoảng lặng trong một bản nhạc du dương giữa dòng đời xô bồ. Về bên Chúa lật từng trang hoen ố trong tâm hồn, mong Ngài làm cho trong sạch, đồng thời biến đổi để hoàn thiện hơn, thanh khiết hơn.

Ấn tượng sâu sắc nhất có lẽ là những điệu nhạc khi thì thánh thót, khi lại du dương trong những giây phút cầu nguyện. Buổi tối hôm đó, cả nhóm đã có một cuộc viếng đàng Thánh Giá thật ấn tượng. Trong bóng đêm của núi rừng, chỉ với ánh sáng tỏa ra từ những cây nến trên tay, mọi người cùng lặng lẽ bước đi, rồi cùng hát vang điệp khúc “Con xin được chọn Thánh Giá là đường đời con đi”…

Hành trình đi theo gót chân Chúa Giêsu phía sau cây Thánh Giá đã giúp tôi nhận ra nhiều điều: đó là nỗi cơ cực, đau đớn và nhục nhã mà Chúa đã trải qua. Chính lúc đó, tôi nhận ra tình yêu của Ngài dành cho tôi thật thiêng liêng và cao đẹp làm sao! Đó chính là động lực giúp tôi tự tin vác thập giá mình mà đi theo Ngài từ những khó khăn trong chính cuộc đời mình.

Khép lại chuyến hành trình tĩnh tâm là phép lành của Thánh lễ bế mạc. Ai nấy đều tươi cười hớn hở. Niềm vui vỡ oà khi các thành viên của nhóm được chụp hình lưu niệm với Đức Tổng Giám mục Giuse và quý Cha ngay trên vách núi - nơi linh thiêng của Đan Viện.

Tạm biệt Đan Viện Châu Sơn, tạm biệt Ninh Bình, bước lên xe chúng tôi trở về với nhịp sống hàng ngày. Mỗi người đều có những cảm nhận riêng, nhưng chắc hẳn đã có một sự thay đổi lớn trong trái tim cũng như tâm tư và suy nghĩ.

“Lạy chúa xin tặng cho chúng con một quả tim mới, xin đặt thần trí mới vào lòng chúng con. Cất khỏi lòng chúng con quả tim chai đá, ban tặng bằng quả tim biết yêu thương. Xin dạy chúng con biết yêu thương thật sự, yêu chân thành, yêu như Chúa đã dạy và nêu gương: “Không có tình yêu nào cao cả cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu”. 

                                                                                     Ninh Bình, ngày 16 tháng 3 năm 2014

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng