Thánh lễ Tạ Ơn mừng Tân Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Duy

“Hãy theo Thầy”, đó là câu châm ngôn sống đời linh mục của Tân Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Duy – một người con ưu tú của Giáo xứ Lương Đống, Giáo hạt Đông Hưng, Giáo phận Thái Bình – đã được Chúa yêu thương, tuyển chọn và thánh hiến để trở nên linh mục cho Chúa....


Thánh lễ Tạ Ơn mừng Tân Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Duy

“Hãy theo Thầy”, đó là câu châm ngôn sống đời linh mục của Tân Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Duy – một người con ưu tú của Giáo xứ Lương Đống, Giáo hạt Đông Hưng, Giáo phận Thái Bình – đã được Chúa yêu thương, tuyển chọn và thánh hiến để trở nên linh mục cho Chúa. Và hôm nay (22.3.2014), trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn, cha Giuse đã long trọng dâng Thánh lễ đầu đời linh mục để tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã thương ban cho cha khi được lãnh nhận Thánh chức cao trọng này.

 

Trời Thái Bình sáng nay vẫn đổ những cơn mưa phùn kèm theo cái lạnh như cắt, nhưng không thể ngăn được dòng người đổ về khu vực thánh đường Giáo xứ Lương Đống mỗi lúc một đông. Trên từng gương mặt của những người đến tham dự Thánh lễ Tạ Ơn của Tân Linh mục Giuse đều ánh lên niềm vui mừng khôn xiết. Không vui sao được, vì từ nay Giáo xứ Lương Đống lại có thêm một người con dấn thân trong sứ vụ linh mục để phục vụ cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.

Được biết, cha Giuse Nguyễn Hữu Duy sinh ra và lớn tại giáo xứ Lương Đống, Giáo phận Thái Bình. Để tìm cho mình con đường riêng trong đời sống, sau khi học xong phổ thông, cậu Giuse quyết định theo đuổi con đường tu trì. Sau một thời gian tu luyện và học tập dưới sự hướng dẫn cha cố Đaminh Nguyễn Chấn Hưng – nguyên chánh xứ Kẻ Sặt (nay là chánh xứ Hòn Gai) và sự nâng đỡ của Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương – Nguyên Giám mục Gp. Hải Phòng – đã cho ngài được gia nhập vào giáo phận. Năm 1999, ngài được cha cố Đaminh – nguyên giám quản Giáo phận Hải Phòng - gửi vào Sài Gòn để học khóa bồi dưỡng tiền Chủng viện cho đến năm 2004. Năm 2005, ngài được Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo phận Hải Phòng - gửi đi học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội niên khóa 2005 – 2013. Sau 8 năm tu học và rèn luyện tại Đại Chủng viện, ngày 03.12.2013, ngài được lãnh nhận chức Phó tế và ngày 19.3.2014 vừa qua, tại Tòa Giám mục Hải Phòng, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận - đã đặt tay truyền chức linh mục cho ngài cùng với 6 thầy Phó tế khác. 

Sau  những lời chào mừng và những bó hoa tươi thắm để chúc mừng vị Tân linh mục, Thánh lễ Tạ Ơn được bắt đầu vào hồi 9h30’. Cùng đồng tế với cha Giuse còn có sự hiện của Đức ông Hêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh – tổng đại diện Giáo phận Thái Bình, quý cha thuộc giáo phận Hải Phòng, Thái Bình và miền Nam, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ và  khá đông quý cộng đoàn liên xứ họ.

Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse nói lên lời chúc tụng Chúa vì biết bao hồng ân Thiên Chúa đã dành cho ngài. Ngài cũng bày tỏ lòng tri ân tổ tiên và tất cả những người (trực tiếp hay gián tiếp) đã luôn đồng hành, giúp đỡ ngài trên con đường tiến tới thiên chức linh mục.

Trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Đình Dương (Giáo phận Hải Phòng) đã nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của chức linh mục. Từ câu chuyện ơn gọi của tổ phụ Abraham khi nghe được tiếng Chúa kêu mời mà bỏ quê hương xứ sở để đến nơi mà Chúa đã chỉ cho ông, cha giảng lễ đã so sánh với ơn gọi của Tân linh mục hôm nay. Ngài chia sẻ: “Cha Giuse của chúng ta cũng vậy, ngài đã bỏ cha mẹ, anh chị em và quê hương thân yêu của mình để gia nhập vào gia đình Giáo phận Hải Phòng - một nơi mà cha tin rằng, chắc chắn Chúa đã dành sẵn cho ngài. Không những thế, vì là người con trai duy nhất của ông bà cố, đáng ra ngài phải ở nhà để chăm sóc thân phụ và thân mẫu của mình trong lúc tuổi già đau bệnh. Tuy nhiên, ngài đã dứt bỏ mọi sự để lên đường đi theo tiếng gọi của Thiên Chúa. Chúng ta tin chắc rằng Chúa sẽ thực hiện lời hứa của Người đối với cha Giuse như đã thực hiện nơi tổ phụ Abraham”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Giuse đã có những lời cảm tạ đến tất cả các đấng bậc và mọi người trực tiếp hay gián tiếp nâng đỡ ngài trong suốt thời gian qua. 

            Với khẩu hiệu sống đời linh mục “Hãy theo thầy” chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng: Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Hữu Duy sẽ sống trọn vẹn lý tưởng mà ngài đã chọn lựa. Nguyện xin Chúa Kitô – linh mục thượng phẩm - luôn đồng hành cùng cha trong sứ vụ mới.


Cha Giuse Nguyễn Hữu Duy nghẹn ngào khi nói về thân phụ và thân mẫu của mình. Đó là những người đã luôn đông hành, lo lắng và hướng cha đi đến sự lựa chọn đích thực của cuộc đời mình.


Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng