Một vài cảm nhận về ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI

Dư âm của những ngày Đại Hội vẫn còn thoang thoảng đâu đây! Chẳng thế mà trên tường facebook nhà mình đâu đó vẫn có những dòng status đầy tâm trạng kiểu như: “Mình thấy nhớ những ngày Đại Hội quá, nhớ cả những con người thân thương!”...


Một vài cảm nhận về ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI

Dư âm của những ngày Đại Hội vẫn còn thoang thoảng đâu đây! Chẳng thế mà trên tường facebook nhà mình đâu đó vẫn có những dòng status đầy tâm trạng kiểu như: “Mình thấy nhớ những ngày Đại Hội quá, nhớ cả những con người thân thương!”

 Thái bình, ngày 28 tháng 11 năm 2013.

Dư âm của những ngày Đại Hội vẫn còn thoang thoảng đâu đây! Chẳng thế mà trên tường facebook nhà mình đâu đó vẫn có những dòng status đầy tâm trạng kiểu như: “Mình thấy nhớ những ngày Đại Hội quá, nhớ cả những con người thân thương!”

Những ngày tham dự Đại Hội đối với mình đó là một trải nghiệm thật thú vị và ý nghĩa. Có lẽ đó cũng là những ngày thật đặc biệt, được trông đợi nhất trong năm của tất cả các bạn trẻ toàn miền Bắc, đặc biệt là đối với những bạn trẻ trên mảnh đất Thái Bình thân yêu.

Những cơn mưa phùn hay những cơn gió lạ như là sứ giả mang theo cái lạnh tưởng chừng như muốn về góp vui cùng. Trước cái lạnh của tiết Đông, hàng nghìn con tim vẫn hướng về Đại Hội, quy tụ lại nơi đây như để làm chứng cho một niềm tin sắt đá.

Với chủ đề “Tôi biết tôi tin vào ai” như đã thôi thúc tôi phục vụ hết mình theo đúng tinh thần của một Tình nguyện viên (TNV). Trong vai trò “thành viên ban Ẩm thực”, 3 ngày được sống, làm việc cùng các bạn TNV, các thầy, các xơ và các Cha đối với tôi, là một khoảng thời gian thật ấn tượng. Tôi nhận thấy, các ngài luôn tận tụy trong mọi công việc, cho dù là việc nhỏ bé nhất như soạn bát, cốc, dĩa, thìa… chuẩn bị tỉ mỉ từng chiếc khăn ăn đến từng lọ tăm cho thực khách… thật chẳng thua kém gì các tiếp viên chuyên nghiệp tại các nhà hàng.

Không thể không nói đến ba bài hội thảo thật ý nghĩa: Tuổi trẻ và đức tin, tuổi trẻ và tình yêu, tuổi trẻ là luân lý. Với những lời chia sẻ thật thân tình mà sâu sắc của các vị chủ chăn: Đức TGM Leopoldo Girelli, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, như là một chiếc la bàn hướng đường cho người trẻ Công Giáo hôm nay. Chẳng thế mà cho dù ngồi dưới trời mưa phùn, gió bấc, những tất cả vẫn chăm chú lắng nghe.

Sau cơm tối, trời mưa mỗi lúc một nặng hạt. Những hạt mưa nối tiếp nhau tưởng chừng như những bông tuyết nhẹ bay lạc giữa trần gian khi có ánh đèn chiếu rọi. Tuy nhiên, những cảm giác lo lắng, ngại ngùng thời tiết như được tan biến khi nghe những lời chia sẻ của Đức Cha Phêrô - chủ chăn của giáo phận chủ nhà Thái Bình:“Các bạn trẻ thân mến, Cha đã từng tham dự nhiều buổi diễn nguyện, nhưng diễn nguyện dưới trời mưa thì chưa bao giờ. Cha mời gọi các con hôm nay hãy cùng tham dự buổi diễn nguyện dưới trời mưa”.Được lời như cởi tấm lòng. Những khắc nghiệt của thời tiết chẳng những không làm giảm đi không khí của đêm diễn mà ngược lại nó còn như một chất xúc tác khiến cho đêm diễn chiếm được cảm tình của hầu hết các khán giả một cách trọn vẹn với những tiết mục đặc sắc và rất ý nghĩa.

Một kỷ niệm cũng đáng ghi nhớ nữa, đó chính là việc phải xuôi ngược đi tìm nơi để có thể nạp năng lượng cho những “chú dế” (điện thoại di động) đang phải hoạt động hết công suất trong những ngày này. Thế nhưng dường như toàn bộ hệ thống ổ cắm trên địa bàn diễn ra Đại Hội như cũng bị ảnh hưởng bởi sức nóng của nó… Đâu đâu cũng thấy những chiếc sạc: kể từ những ổ cắm trong nhà thờ, xung quanh khu thánh đường, khu nhà ăn… thậm chí là cả khu nhà vệ sinh cũng có người túc trực thay phiên nhau… Rồi cảnh sáng sớm hàng nghìn con người đổ xô đi đánh răng, có khi xô ầm vào nhau mới biết mình vẫn chưa tỉnh ngủ, rồi lại đứng xoa đầu cười hề hề với nhau, những nụ cười thật hồn nhiên và trong sáng.

Ba ngày Đại Hội trôi qua đã để lại nhiều kỉ niệm sâu sắc. Là một người con Thái Bình, mình thật tự hào về những con người nơi đây mộc mạc, giản dị nhưng đầy nhiệt huyết và đức tin vững vàng. Những điều tuy nhỏ, những nghĩa cử đơn sơ, nhưng nó cũng đủ lớn để có thể lan truyền và thu hút hàng nghìn trái tim hướng về trong những ngày này. Không chỉ dừng lại ở hơn 20 nghìn tham dự viên tại Đại Hội, mà còn truyền sang cả hàng chục nghìn khán giả đang theo dõi qua màn ảnh nhỏ, dõi theo từng bước đi của Đại Hội.

Kì Đại Hội diễn ra tốt đẹp dưới bàn tay quan phòng của Chúa. Tôi tin rằng mọi người tham dự Đại Hội đã nhận được nhiều điều bổ ích riêng cho chính bản thân mình. Và chắc chắn đó cũng là hành trang vững chắc giúp ta có thể đi đến đích tận cùng của con đường đức tin đã chọn.

Xin chào và hẹn gặp lại tại ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI 2014 tại Phát Diệm.

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng