Bức tâm thư gửi Đại Hội Giới trẻ lần thứ XI và toàn thể các bạn trẻ Công Giáo trong Giáo tỉnh Hà Nội

Đại hội Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI qua đi để lại trong tâm hồn mỗi người một dấu ấn riêng biệt, nhưng chắc rằng, tất cả các tham dự viên đều cùng có chung một suy nghĩ về niềm tin của mình: Tôi phải làm gì để niềm tin ấy được cháy lên trong thế giới hôm nay ?...


Đại hội Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI qua đi để lại trong tâm hồn mỗi người một dấu ấn riêng biệt, nhưng chắc rằng, tất cả các tham dự viên đều cùng có chung một suy nghĩ về niềm tin của mình: Tôi phải làm gì để niềm tin ấy được cháy lên trong thế giới hôm nay ?

 

Chúng con xin kính chào quý Cha, quý Thầy và chào toàn thể các bạn trẻ công giáo thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội.

            Đại hội Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI qua đi để lại trong tâm hồn mỗi người một dấu ấn riêng biệt, nhưng chắc rằng, tất cả các tham dự viên đều cùng có chung một suy nghĩ về niềm tin của mình: Tôi phải làm gì để niềm tin ấy được cháy lên trong thế giới hôm nay ?

Thưa quý Cha, quý Thầy, Ban tổ chức ĐHGT, chúng con là những anh chị em thuộc Nhóm Sinh Viên Công Giáo Thái Bình đang học tập và làm việc tại Hà Nội. Kỳ Đại Hội vừa rồi, chúng con có thêm cơ hội để giao lưu, gắn kết và hiểu nhau hơn nữa. Đặc biệt, chúng con có cơ hội được góp sức nhỏ bé của mình vào chương trình chung của Đại Hội. Chúng con luôn nhận được sự ưu ái, quan tâm, chăm sóc, và cả những lời động viên của quý Cha, quý Thầy, để chúng con có thêm nghị lực làm việc, có thêm sức mạnh để biết việc mình làm như Thiên Chúa vẫn dạy.

Chủ đề “Tôi biết tôi tin vào ai như nhắc nhở chúng con luôn giữ vững niềm tin của mình nơi Chúa, cho dù có gặp những khó khăn, thử thách trên bước đường đời. Chính quý Cha, quý Thầy là những chứng nhân của Chúa về niềm tin để chúng con noi theo. Phải chăng, tất cả điều đó là ý muốn của Ngài?

Thưa các bạn Tình nguyện viên, chúng tôi cùng về đây, cùng làm việc và sinh hoạt với các bạn. Chúng tôi cảm nhận được tinh thần đầy nhiệt huyết của các bạn. Với khẩu hiệu: Tự nguyện - Sẵn sàng – Hy sinh, các bạn đã mang đến cho Đại hội một bầu khí mới mẻ và đầy năng động: phục vụ dù bất cứ đâu, dù bất cứ khó khăn nào. Các bạn là những mẫu người trẻ đầy nhiệt thành mà chúng tôi cần học tập. Những ngày Đại hội vừa qua, các bạn giúp chúng tôi khẳng định rõ một điều : Không có việc gì là không thể với thế hệ trẻ. Từ những ngày về chuẩn bị Đại hội, các bạn đã không quản nắng mưa, mệt nhọc trong việc thu dọn, chuẩn bị mọi thứ cho tươm tất để ngày Đại Hội diễn ra suôn sẻ. Thời gian nghỉ ngơi của các bạn cũng như điều kiện nghỉ ngơi không cho phép; có những bạn không ngủ được vì lạ, hay thậm chí, vì lạnh, bởi thời tiết mưa phùn gió bấc khiến các bạn không tài nào chợp mắt nổi. Nhưng sáng dậy, các bạn không một lời kêu than trách móc mà thay vào đó, các bạn luôn nở nụ cười thật tươi. Tấm lòng hi sinh của các bạn, chỉ có Thiên Chúa mới thấu được, còn chúng tôi chỉ cảm nhận được phần nào mà thôi. Trong thời tiết khắc nghiệt, lạnh buốt, luôn có những Tình nguyện viên túc trực, sẵn sàng giải đáp thắc mắc hay giúp đỡ khó khăn cho các bạn giới trẻ. Cho dù các bạn bị thiếu ngủ, hay mệt mỏi vì công việc quá nhiều nhưng các bạn vẫn cố gắng hoàn thành thật tốt công việc của mình. Ngoài những công việc các bạn được giao, những lúc thảnh thơi, các bạn tranh thủ giao lưu, chuyện trò với những bạn mới của mình, hay các bạn luôn chủ động quan tâm đến từng bạn của mình. Đó lànhững nghĩa cử thật đáng trân trọng.

Các bạn Giới trẻ rất thân mến ! 10 năm mới có một lần, Giáo Phận Thái Bình chúng tôi mới có cơ hội được đón tiếp các bạn tới tham dự Đại Hội giới trẻ. Những tình cảm mà các bạn đã dành cho Giáo phận Thái Bình chúng tôi thật đáng ghi nhận. Từ khắp nẻo đường xa xôi, từ đồng bằng ven biển cho tới miền núi đồi hẻo lánh, từ thôn quê đến thành phố, các bạn vẫn cố gắng vượt qua để trở về mảnh đất 5 tấn đầy yêu thương này. Có những Giáo phận đi từ 2h sáng đến tận 10h trưa để trước 12h có mặt cho buổi khai mạc. Có những Giáo phận đi từ nửa đêm, không kịp ăn uống và tới Đại Hội lúc 6h sáng…. Tất cả, tất cả những sự hi sinh của các bạn sẽ chẳng thể nào chúng tôi quên được. Giáo tỉnh Hà Nội có 10 Giáo Phận, các bạn về dự đông đủ với con số lên tới khoảng 20.000 người. Đây là một con số không nhỏ, song các bạn đã rất cảm thông với điều kiện của Giáo Phận chúng tôi. Những lúc đi ngang qua địa điểm các bạn nghỉ ngơi, chúng tôi mới thấy được lòng nhiệt thành của các bạn. Các bạn tận dụng mọi chỗ để có thể trở thành giường ngủ, thậm chí gối đầu vai nhau để ngủ… Chúng tôi đang tự hỏi, vì điều gì mà các bạn hi sinh tới vậy, trong khi các bạn có thể thoải mái trong chiếc giường êm ái? Cái lạnh càng xâm chiếm, từng trận mưa càng to thì các bạn lại càng đoàn kết, chung tay để chống lại cái lạnh, cái mưa hơn nữa. Có những bạn trẻ thức thâu đêm không ngủ để dành chỗ ngủ cho bạn của mình, hay có những bạn trẻ sẵn sàng đứng chắn gió cho bạn mình ngủ ngon hơn… Các bạn là những con người có tấm lòng vị tha và quảng đại. Chúng tôi luôn cảm tạ Thiên Chúa đã cho chúng tôi được gặp các bạn. Những con người nhỏ bé trong 20.000 người, nhưng trái tim của các bạn không nhỏ bé chút nào. Mỗi trái tim các bạn như một ngọn lửa cháy, phản chiếu lên tình yêu của Đức Giêsu Kitô – một tình dám hiến thân vì người mình yêu.

Dư âm của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI vẫn còn nồng cháy, dấu ấn trong mỗi người có lẽ khó có thể phai nhòa. Tất cả chúng ta cùng hướng về những gì tươi đẹp hơn bằng việc cùng cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa, để năm 2014, chúng ta sẽ có một Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội đầy ý nghĩa tại Giáo Phận Phát Diệm. Chúng tôi đã sẵn sàng, còn các bạn, các bạn đã sẵn sàng chưa?

 

                                                  Maria Nguyễn Thị Dinh Sv ĐHSP Hà Nội


Các bạn Tình nguyện viên không quản trời mưa vẫn âm thầm thu dọn rác trong đêm 27.11.2013.


Mặc dù âm thầm nhưng đó là một sự góp công rất lớn cho thành công của Đại hội Giới trẻ Giáo tình Hà Nội.


Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng