Anh em dự tu Thái Bình tại Hà Nội tĩnh tâm tháng 04 - 2014

Trong tâm tình của Chúa Nhật Thứ V Mùa Chay, anh em trong nhóm dự tu Thái Bình tại Hà Nội có buổi tĩnh tâm đầu tháng đầy ý nghĩa trong tình hiệp thông huynh đệ. ...


Anh em dự tu Thái Bình tại Hà Nội tĩnh tâm tháng 04 - 2014

Trong tâm tình của Chúa Nhật Thứ V Mùa Chay, anh em trong nhóm dự tu Thái Bình tại Hà Nội có buổi tĩnh tâm đầu tháng đầy ý nghĩa trong tình hiệp thông huynh đệ.

 

Vẫn như thường lệ, khoảng 8h00 anh em trong nhóm đã tập trung tại nhà thờ Hoàng Thôn, giáo xứ Cổ Nhuế thuộc TGP. Hà Nội. Đồng hành và chia sẻ cùng anh em trong dịp tĩnh tâm tháng này là cha Ant. Nguyễn Văn Chuẩn - Ban ơn gọi của Giáo phận. Trong dịp này, Cha Ant đã chia sẻ cùng tất cả anh em về chủ đề: “Tĩnh lặng nội tâm”.

Đúng 8h30, Cha Ant cùng anh em bước vào buổi tĩnh tâm bằng lời kinh Chúa Thánh Thần trong tâm tình sốt sáng. Anh em ngồi quây quần bên nhau để nghe những lời chia sẻ của Cha. Từ những kinh nghiệm thiêng liêng, Cha đã chia sẻ cho anh em những ích lợi của việc tĩnh lặng nội tâm. Anh em được mời gọi tĩnh lặng nội tâm của mình qua ba khía cạnh: Tĩnh lặng nội tâm để phục vụ Thiên Chúa, tĩnh lặng nội tâm để phục vụ anh em và tĩnh lặng nội tâm để phục vụ chính mình.

Với khía cạnh Tĩnh lặng nội tâm để phục vụ Thiên Chúa”, Cha mời gọi anh em ý thức rằng, Thiên Chúa là đích điểm chính của con người, đặc biệt đối với anh em trong nhóm là những người đang ấp ủ ý hướng theo Chúa. Bên cạnh đó, Cha cũng mời gọi anh em trong việc tĩnh lặng nội tâm để phục vụ người khác. Ngài nhấn mạnh: Không phải chúng ta cứ hành động tốt mới là phục vụ người khác mà chính sự tĩnh lặng nội tâm của chúng ta để đồng cảm, cầu nguyện cho tha nhân cũng là một sự hiệp thông trong tinh thần huynh đệ với nhau. Cha còn mời gọi anh em trong việc tĩnh lặng nội tâm để nhìn lại chính mình, nhìn lại những biến cố, những sự kiện trong cuộc đời của mình để từ đó anh em có thể nhận ra được Thánh ý Chúa trong cuộc sống của anh em.  

Sau giờ tĩnh tâm, anh em được thực hành chính những điều được Cha chia sẻ bằng những giây phút hồi tâm trước Thánh Thể. Chính những giây phút này là khoảng lặng để anh em nhìn lại hành trình ơn gọi của mình, nhìn lại phía sau để vững bước chặng đường phía trước.

Sau những giây phút trước Thánh Thể, anh em cùng nhau tập hát và bước vào Thánh lễ. Khác với những tháng trước, kết thúc Thánh Lễ tĩnh tâm tháng này, anh em đã thực hành trong tâm tình  Mùa Chay Thánh bằng những việc làm hết sức ý nghĩa: Cha Ant cùng tất cả anh em đã đến làng trẻ Hòa Bình, thuộc quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội để thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các em khuyết tật nơi đây. Đây là nơi chăm sóc các em bị nhiễm chất độc da cam, hậu quả của chiến tranh, những em  mắc hội chứng down và những em mắc bệnh tự kỷ. Bên cạnh việc làm ý nghĩa đối với các em, đây cũng là dịp để anh em nhận ra sự may mắn của mình mà thầm tạ ơn Chúa vì những hồng ân của Chúa trong cuộc đời mỗi người.

Sau khi thăm các em, anh em có một bữa ăn nhẹ cùng với Cha như thường lệ. Kết thúc bữa ăn, với sự hưởng ứng: Một tinh thần minh mẫn trong một thân xác khỏe mạnh, anh em đã tổ chức giao lưu bóng đá với giới trẻ Giáo xứ Văn Lăng. Trận bóng diễn ra trong tinh thần vui vẻ, hiệp thông với nhau. Nhờ những dịp như thế này, anh em đã hiểu nhau và gần gũi nhau hơn. Sau trận giao lưu, anh em cùng tạm biệt nhau và ra về trong niềm vui tình huynh đệ.

Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria vì một ngày đầy ý nghĩa với anh em chúng con, những người đang ấp ủ ý hướng hiến dâng phục vụ Chúa và phục vụ tha nhân. Xin Chúa và Mẹ luôn đồng hành, hướng dẫn anh em chúng con có một đời sống tốt lành, thánh thiện nơi đô thị phần hoa vốn có nhiều cám dỗ và cạm bẫy này!

 

                                                                                                             Hier. Đức Duy

Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình


được phát triển bởi : Vũ Ngọc Điệp


Nguyễn Văn Hùng