Cách làm mứt dừa thơm ngon đậm đà ngày Tết

Thảo luận trong 'Lĩnh vực khác' bắt đầu bởi vinc.at, 9 Tháng một 2018.

  1. vinc.at

    vinc.at Administrator Staff Member

    Tác giả: Bảo Ngọc Date: 2017-11-07 14:58:39

    Chia sẻ cách làm mứt dừa thơm ngon đậm đà hương vị ngày Tết cổ truyền. Các bạn có thể học được cách làm mứt dừa qua video hoặc bằng những dẫn sau đây. Tùy cách thưởng thức và gia vị của mỗi người cho phù hợp.

    I/ Cách làm mứt dừa truyền thống ngày Tết
    Nguyên liệu:

    • 1kg cùi dừa
    • 400-600g đường
    • Vani nếu thích
    Cách làm mứt dừa
    [​IMG]

    1/ Chọn dừa

    Nên chọn dừa bánh tẻ, quả không già mà cũng không quá non để đảm bảo chất lượng mứt nhé, sợi dừa bánh tẻ dai và đàn hồi, làm mứt sẽ dẻo, khó đứt gẫy. Khi mua các bạn nên nhờ người bán tư vấn để chọn đúng loại bánh tẻ ngon nhé.

    2/ Nạo dừa

    Đầu tiên là nạo bỏ lớp vỏ lụa màu nâu đi nhé, sau đó thì nạo dừa thành sợi. Bạn có thể dung dao vát thành từng miếng (cách này nhanh nhưng miếng mứt không đều và đẹp, cũng khó ngấm đường hơn nhé).

    Một cách khác là nạo vòng tròn quanh miếng dừa, sợi dừa sẽ dài đều, mỏng, dễ ngấm đường hơn.

    Hướng dẫn cách cùi dừa sạch bong không tốn sức

    3/ Khử dầu dừa, có 2 cách:

    Cách 1 là bạn ngâm dừa đã nạo vào nước từ 8 đến 12 tiếng cho dừa ra hết dầu rồi rửa lại sạch.

    Cách 2 là xả nước rửa liên tục, đầu tiên nước dừa còn đục, xả cho đến khi nước trong là được. Cách này lưu ý nhẹ tay tránh để sợi dừa đứt gẫy. Dừa càng sạch dầu càng tốt nhé, sau khi rửa sạch dầu dừa, các bạn vớt ra để ráo nhé.

    4/ Ướp đường

    Sau khi để ráo dừa, cân lại dừa nhé. Tùy theo khẩu vị để cho lượng đường tương ứng, cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400g đường nếu thích vị ngọt thanh nhẹ, còn nếu muốn ăn ngọt các bạn ướp với khoảng 600g đường là được nhé, không nên làm quá nhiều đường.

    Cho dừa và đường vào bát lớn, bọc màng bọc thực phẩm và xóc đều cho đường bám vào dừa. Không dùng đũa để tránh làm gẫy dừa, ướp đường khoảng từ 4-8 tiếng để đường tan tự nhiên và thấm đều vào dừa.

    5/ Sên/sao dừa

    Với 1kg đường thì nên chia làm 2 mẻ sên sẽ tốt hơn, không nên cho quá nhiều dừa trong chảo sẽ dễ bị cháy, khó đảo.

    Nên dùng chảo gang, có lòng rộng, đáy dày để sên mứt.

    Cho dừa và nước đường vào chảo, lúc đầu bật to lửa đun cho đến khi nước đường sôi thì vặn nhỏ lửa hết cỡ, dùng đũa đảo nhẹ, đều, liên tục.

    Nếu thích mùi vani thì khi nước cạn bạn cho vani vào, còn không thì để nguyên bản. Đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi đường khô, bám đều quanh miếng dừa dạng hạt trắng li ti là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt dừa của mình rồi.

    6/ Bảo quản

    Sau khi sên xong, cho dừa ra mâm/khay và dàn đều, mỏng cho mứt dừa nguội. Đợi mứt nguội thì cho vào túi nilong sạch hay lọ thủy tinh khô, đậy kín lại, để nơi khô ráo.

    II/ Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên
    [​IMG]

    Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt dừa viên

    - 800 g cùi dừa

    - 400 g đường

    - 1 ít lá dứa

    - 1 gói cà phê đen hòa tan

    - 2 quả chanh dây (chanh leo)

    - 50 ml sữa tươi không đường

    Các bước làm mứt dừa viên

    B1: Dừa rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó, rửa sạch dừa nhiều lần với nước ấm đến khi nước không còn bị đục nữa.

    B2: Đun một nồi nước sôi, đổ dừa vào trần qua trong khoảng 1 -2 phút. Rồi đổ dừa ra rổ cho nguội và ráo nước.

    B3: Chia 800 g dừa ra 4 bát to, mỗi tô 200 g. Bát đầu tiên bạn trộn dừa với 50 ml sữa tươi và 100 g đường. Lượng đường có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của bạn nhé.

    B4: Dùng rây lọc bỏ hạt chanh leo, giữ lại phần nước cốt., tiếp theo trộn nước cốt chanh leo với 100 g đường và 200 g dừa ở bát thứ 2.

    B5: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào máy sinh tố với 80 ml nước xay nhuyễn. Dùng vải lọc bỏ bã, giữ lại 80 ml nước cốt lá dứa. Trộn 80 ml nước cốt lá dứa với 100 g đường và 200 g dừa

    B6: Hòa tan một gói cà phê với 80 ml nước. Trộn 80 ml cà phê hòa tan với 100 g đường và 200 g dừa. Khi đường ở các tô tan hết, bạn bắt đầu sao từng loại

    B7: Bắc chảo lên bếp, cho mứt dừa vào sao ở lửa vừa. và đảo đều tay. Khi đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường kết tinh trắng là được. Bạn tiếp tục sao những loại mứt còn lại.

    Các bạn đã biết cách làm mứt dừa chưa, hãy đọc kỹ để làm cho mình những đĩa mứt dừa thơm ngon nhé.
  2. Loading...
  3. vinc.at

    vinc.at Administrator Staff Member

    Cẩm nang giúp chị em cách làm sữa chua dẻo ăn cực thơm ngon. Hướng dẫn chia sẻ cách làm các loại sữa chua như sữa chua nha đam, sữa chua mít, sữa chua nếp cẩm ăn cực thích.
    Nguyên liệu cho món sữa chua dẻo:

    • Sữa đặc: ½ hộp
    • Sữa tươi: 1 gói
    • Sữa chua lên men: 1 hộp
    • Thạch rau câu: 25-40g
    • Hộp dựng
    Hướng dẫn Cách làm sữa chua dẻo:
    Bước 1: Bạn đổ sữa tươi và sữa đặc vào nồi đun nhỏ lửa đến khi nhiệt độ đạt khoảng 50-60 độ. Các bạn nhớ chú ý không để sữa sôi nhé.

    [​IMG]

    Bước 2:

    • Đổ sữa chua men cái vào nồi sữa và khuấy đều đến khi sữa chua và sữa hòa quyện lại với nhau.
    • Ngâm thạch rau câu cho tan hết rồi cũng đổ vào hỗn hợp sữa vừa pha chế.
    Bước 3: Sau đó bạn múc sữa vào các hộp hoặc các hũ đã chuẩn bị sẵn. Đóng nắp lại và cho vào ủ.

    [​IMG]

    Chị em ủ trong máy làm sữa chua từ 5-8 tiếng là được sử dụng. Cách làm sữa chua dẻo này, nếu bạn không có máy làm sữa chua có thể ủ trong nồi cơm điện bằng cách dùng nước ấm ở nhiệt độ 60-70 độ là cũng ổn. Ủ xong bạn bảo quản sữa chua dẻo vào tủ lạnh ăn dần.

    Sữa chua dẻo bạn tự làm sẽ có vị thơm đặc trưng của sữa tươi, vị chua tự nhiên và ăn rất thơm ngon.

    Chúc các bạn thành công với món sữa chua dẻo này nhé.

    Xem thêm: Cách làm sữa chua mít, cách làm sữa chua đánh đá
  4. Loading...
  • Chia sẻ trang này